Đặc thù của hoa lan và sự hình thành mà bạn cần biết

Đặc thù của hoa lan hàng nghìn năm trước đây, người Đông Nam Á đã biết thưởng thức một cách rất tinh tế. Và loài hoa lan trước nhất được Vua, quan ở đây thường chơi là loài lan Kiếm (tên khoa học là Cymbidium).

Lịch sử hình thành của hoa lan

Cách đây chừng 300 năm, lúc những nước châu âu xâm chiếm thuộc địa. Họ đã phát triển thuộc địa ở châu Á và Nam Mỹ, một số loài lan đã được đưa tới châu Âu. Những nhà thực vật và làm vườn châu Âu sửng sốt trước vẻ đẹp kỳ lạ hoang dại. Họ đã phải ngợi ca lan là hoa hậu cùng mùi thơm nồng nàn.

Sau này, nhờ những thành tựu của ngành nuôi cấy mô hoa lan… Góp phần tạo ra sự đa dạng loài hoa vương giả này. Vì điều này mà ngành sản xuất hoa lan phát triển chóng mặt đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay hoa lan không còn là một báu vật quý giá chỉ dành riêng cho quan chức, những người quyền quý, mà đã trở thành nguồn vui, thú say mê của mọi người.

Đặc thù của hoa lan và sự hình thành mà bạn cần biết
Hoa Lan khác tất cả những loài hoa khác ở cấu trúc. Vòi hoa của hoa lan vừa chứa nhụy hoa (nhị dòng) và cả nhị đực. Với tới 99% loài Lan, hoa chỉ với một nhị đực.

Lịch sử hoa lan Việt Nam

Theo tài liệu nghiên cứu về hoa lan của của nước ta. Ở Việt Nam đã tìm được khoảng 920 loài thuộc 152 chi của họ Lan. Trên toàn cầu với chừng 35.000 loài và 800 chi của họ Lan. Ngoài ra, ở Việt Nam còn với một số loài cây cũng mang tên là Lan như Ngọc lan, Hoàng lan, Lan ý, Lan cầm cù… Những loại này đề không thuộc họ Lan bởi:

  • Họ Lan (orchidaceae) chỉ bao gồm những loài cây thân thảo. Tương tự như cây lan thân mộc như Ngọc lan, Hoàng lan không thuộc dòng hoa lan.
  • Họ Lan là họ to nhất trong lớp thực vật một lá mầm (đơn tử diệp). Nhưng hạt Lan quá bé, cây lan con quá nhỏ nên ta ko nhìn thấy rõ được như cây ngồ, cây mạ chỉ với một lá mầm, còn cây đậu, cây cam với hai lá mầm. Biểu hiện nhận diện cây một lá mầm là những gân lá đều song song như lá lúa, lá ngô.

Cấu trúc đặc thù của hoa lan

Cây Lan sống ở những nơi hoang dại, ở những địa điểm, địa hình rất khác nhau với những điều kiện môi trường cũng rất khác nhau như sườn núi cao lạnh giá, trên cây cao gió thốc hoặc ẩm ướt tối tăm ven suối trong rừng rậm….nên cấu trúc của loài Lan phải rộng rãi để thích ứng.

a, Đặc thù của hoa lan đa thân:

Những chi lan Địa Lan (Cymbidium). Lan Hài (Paphiopediỉum). Lan Vũ nữ (Oncidium). Cát lan (Cattỉeya). Lan Hoàng thảo (Dendrobium) thuộc vào kiểu Lan đa thân.

  • Hoa và cuống, chúng được mọc lên từ thân phình to, giống như củ hành nên người ta gọi là giả hành.
  • Giả hành với thể nhỏ như lan Kiếm hoặc khá to như lan Bầu rượu (Catlanthe). Ngắn hình thoi như lan Hoàng thảo vẩy rồng’ nhưng với loài khá dài (lan Hoàng thảo Phi điệp).
  • Tương tự, thuật ngữ giả hành (cù giả) là chi thân cùa cây Lan, chúng với những hình thù rất khác nhau.
  • Những chồi mới của Lan đa thân mọc lên từ thân ngầm trong đất. Những giả hành với thể mọc rất sít nhau như ở lan Kiếm. Trái lại với những giả hành mọc rất xa nhau như ở lan Vani, lan Lọng, Tóc tiên.

b) Đặc thù của hoa lan đơn thân

Những chi lan Van đa, Hồ điệp (Phaleanopsis), Phượng vĩ (.Renanthera), Ngọc điểm (.Rhynchostyỉis), Giáng hương {Aerides)… thuộc kiểu Lan đơn thân.

  • Thân những loài Lan đơn thân luôn mọc cao lên phía ngọn, phát triển theo chiều thẳng đứng. Sự phát triển chỉ ngừng lúc đỉnh ngọn bị tổn thương, chồi bên sẽ xé rách bọc lá để mọc thành thân nhánh và cũng vươn cao lên phía đỉnh.
  • Lan đơn thân thường mọc xà xuống, với loài rễ gió (rễ khí) mọc theo thân. Chúng bám chặt vào những cành cây hay bất cứ vật nào chúng gặp phải để giữ cho cây mọc được thẳng đứng.
  • Lá của những loài lan Ngọc điểm, Hồ điệp mọc sít nhau nhưng lá của lan Van đa lá tròn, Phượng vĩ mọc khá xa nhau. Thân của chúng phát triển vươn về phía trên nên những hoa chỉ xuất hiện ở bên thân ít lúc thấy chúng mọc ở ngọn như một số Lan đa thân.

Mua hàng giá rẻ – Đăng ký theo dõi Fantage ngay hôm nay!

Xem thêm:

Mời bạn đánh giá và góp ý cho chúng tôi cải thiện!.

Rate this post

Trả lời