Giá thể trồng hoa lan – 8 loại phổ biến nhất hiện nay

Giá thể trồng hoa lan – 8 loại phổ biến nhất hiện nay được dùng nhiều nhất.

Lan rừng là vua của các loài hoa với bông đẹp tỏa hương nồng nàn. Nhưng để có một giò lan rừng đẹp ngoài việc chăm sóc chúng. Giá thể trồng lan là yếu tố hàng đầu để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Giá thể trồng hoa lan - 8 loại phổ biến nhất hiện nay
Lan rừng trên thị trường hiện nay rất đa dạng về chủng loại. Mỗi loại lan rừng lại thích hợp với những giá thể khác nhau. Để có một giò lan phát triển tốt ra hoa đẹp cần đảm bảo môi trường sống và giá thể phải phù hợp với từng loại lan.

Ngoài ra việc lựa chọn giá thể còn phù thuộc vào môi trường nuôi cấy lan rừng. Rêu Chi Lê giữ ẩm rất tốt thích hợp với nhà kiếng để kiểm soát lượng nước. Nếu trồng lan bằng rêu Chi Lê ở ngoài nhà lưới không có mái che thì lan sẽ úng thối do dư nước.

Ví dụ đơn giản là Lan Hồ Điệp thích hợp với nhiều loại giá thể. Nếu trồng lan Hồ Điệp trong nhà kiếng thì rêu Chi Lê là lựa chọn hàng đầu. Nhưng nếu trồng giống lan này ngoài nhà lưới thì phải thay giá thể khác như vỏ Thông hoặc than củi.

8 loại giá thể trồng hoa lan được dùng nhiều nhất

Giá thể trồng hoa lan – Ưu và nhược điểm của từng loại.

1 – Vỏ Thông

Có tính sát khuẩn cao ( Nhựa thông có thể tiêu diệt vi khuẩn mầm bệnh). Thoát nước tốt nên bộ rễ của cây khỏe và phát triển mạnh. Giữ ẩm không được tốt nên phải tưới thường xuyên. Trong quy mô nuôi lan công nghiệp. Vỏ thông được sử dụng phổ biến nhất vì chất trồng này thích hợp nhiều loại hoa lan dễ trồng. Đặc biệt là giá tương đối rẻ, dễ tìm mua trên thị trường. Xử lý cũng vô cùng đơn giản.  Rửa sạch để ráo nước sau đó ngâm trong nước vôi trong hai ngày là dùng được.

Vỏ thông là giá thể trồng hoa lan được dùng nhiều nhất

 

2 – Rêu chi lê

Chất trồng này có độ ẩm cao, không có tính kháng khuẩn – Thích hợp với nhà kiếng có mái che, thường được trồng các loại lan công nghiệp với điều kiện kiểm soát lượng nước tưới tốt. Một số loại lan được nuôi bằng chất trồng này như Hồ Điệp, lan Vũ Nữ. Nó còn hiệu quả để ươm mầm non, ươm cây mô mới ra chai phát triển rất mạnh.

Rêu chi lê trồng hoa lan

3 – Rêu rừng

Không kháng khuẩn, giữ ẩm khá cao. Thường được dùng trồng lan trong nhà kiếng, cũng có thể dùng để trong nhà lưới. Tạo điều kiện vườn lan có độ thông thoáng cao để giảm thiểu lượng nước tích tụ.

Rêu rừng trồng lan mô

4 -Than củi

Ưu điểm của loại giá thể này là kháng khuẩn cực kỳ cao. Hầu như lan rừng trồng trong loại chất trồng này không bị bệnh thúi nhũn. Thích hợp với mọi loại lan mọi loại môi trường, kích thích rễ cây lan phát triển. Nhược điểm là giá thành cao, giữ ẩm kém. Cần được tưới hai lần vào mùa khô thì cây mới sinh trưởng phát triển tốt. Xử lý than để trồng lan cũng khá đơn giản. Pha nước vôi trong sau đó tiến hành ngâm than củi vào trông lu chậu, sau 1 tuần là có thể dùng được.

Than củi rất thích hợp cho lan rừng

5 – Dớn vụn

Thường được bỏ trong chậu lan, thích hợp với những loại thân đứng có bộ rễ cực kì khỏe như dòng rễ gió, lan thân đứng như cây Trầm. ưu điểm giữ ẩm độ tốt, ít mầm bệnh.

Dớn vụn thích hợp cho các loại lan công nghiệp

6 – Dớn bảng, dớn trụ

Rất thích hợp trồng lan Kiều. giữ ẩm tốt nhưng cái nhược điểm là bị đóng một lớp rêu trên bề mặt. Nếu dùng loại chất trồng này để ghép lan thì phải thường xuyên phun các loại thuốc diệt rong rêu.

Dớn bảng, dớn trụ rất thích hợp trồng lan kiều vuông Lộc Bắc
Dớn bảng, dớn trụ rất thích hợp trồng lan kiều vuông Lộc Bắc

7 – Bảng gỗ

Ở môi trường tự nhiên trong rừng nhiệt đới, lan rừng thường mọc trên những cây gỗ lớn có vỏ sần sùi. Như vậy bảng gỗ là vật liệu không thể thiếu trong nuôi trồng hoa lan. Bảng gỗ thông thoáng giúp cây phát triển tốt, ít mầm bệnh, thích hợp với những loại cây thân thòng. Nhược điểm không giữ được nước nên ngày phải tưới hai ba lần, độ bền kém mau mục. Nếu dùng loại chất trồng này thì 2 năm phải thay giá thể một lần. Cũng có một số loại gỗ bền hơn được nhiều người sử dụng như: Gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ cà phê…

Bảng gỗ trồng lan thân thòng xanh tốt
Bảng gỗ trồng lan thân thòng xanh tốt

8 – Sơ Dừa

Loại này tương tự như rêu Chi Lê, giữ ẩm rất cao. Trước khi trồng cây cần phải xử lý xơ dừa, vì trong xơ dừa có 2 hoạt chất Tanin và Lignin, 2 chất này làm thun đầu rễ của cây lan. Sơ dừa khi đã qua sử lý rất tơi xốp, an toàn giúp bộ rễ dài chia nhánh đều.

Sơ Dừa trồng các loại hoa lan công nghiệp
Loại giá thể này thường được dùng để ươm lan con là chủ yếu.

Tùy vào từng loại lan rừng cũng như điều kiện nuôi cấy mà nên dùng một loại giá thể phù để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Vỏ thông và than củi là giá thể trồng hoa lan được lựa chọn hàng đầu vì giá thành rẻ. Nhiều ưu điểm phù hợp với nhiều loại hoa lan cũng như thích nghi với hầu hết điều kiện môi trường.

Xem thêm:

Mời bạn đánh giá và góp ý cho chúng tôi cải thiện!

Rate this post

Trả lời