Nuôi cấy mô hoa lan trong ống nghiệm như thế nào?

Nuôi cấy mô hoa lan trong ống nghiệm – Một phương pháp bảo tồn gen.

Nuôi cấy mô hoa lan trong ống nghiệm như thế nào?
Được gọi tiếng anh là In Vitro Orchid, nhân nhanh số lượng hoa lan đến hàng triệu cây sạch bệnh một cách nhanh chóng.

Nuôi cấy mô hoa lan trong ống nghiệm

Loài này là một trong những họ thực vật có hoa đa dạng nhất và được biết đến với vòng đời phức tạp. Điều thú vị là loài cây tinh tế này có nguồn gốc từ những hạt nhỏ bé. Hoa lan nảy mầm cộng sinh với nấm trên vỏ cây và hình thành trong tự nhiên.

Những bụi hoa lan được lấy từ rừng về, nhìn nhỏ bé nhưng có tuổi đời cả mấy chục năm. Chúng đã chống chọi với môi trường khắc nghiệt qua năm tháng trước khi được lấy về.

Nuôi cấy mô hoa lan trong ống nghiệm
Để nhân rộng số lượng mà không giảm thiểu chủng loài ngoài tự nhiên, thì nền khoa học tiên tiến nhất cũng phải sử dụng phương pháp nuôi cấy mô hoa lan.

Phương pháp bảo tồn gen gen hoa lan

Việc sử dụng hoa lan như một cây kinh tế quan trọng đã làm giảm nghiêm trọng quần thể trong tự nhiên. Từ đó thúc đẩy nhu cầu bảo tồn loài này cũng như tạo ra hàng triệu cây một một cách đồng loạt. Ngoài những ưu điểm trên còn một yếu tố vô cùng quan trọng khác. Giống hoa lan nuôi cấy mô được lấy từ những cây bố mẹ có phẩm chất tốt nên đời con sẽ ưu tú, lớn nhanh.

Phương pháp bảo tồn gen gen hoa lan
Phương pháp In Vitro Orchid phải có kiến ​​thức sâu rộng, kinh nghiệm thực tế mới cho ra nguồn giống chất lượng, nhanh lớn không bị thoái hóa gen.

Một số đặc điểm của hoa lan NCM

  • Cây giống sạch bệnh.
  • Mang gen trội của cây bố mẹ nên lớn rất nhanh.
  • Tạo số lượng lớn cây giống, đồng loạt trong một thời gian ngắn.

Tất cả các nên nông nghiệp lớn như israel, Đài Loan, ThaiLand đều phải sử dụng phương pháp nuôi cấy mô. Đài Loan nổi tiếng trên toàn thế giới với việc nuôi cấy mô lan Hồ Điệp. ThaiLand là nước xuất khẩu hàng đầu sang Châu Âu những giống lan cắt cành.

Bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về nuôi cấy mô hoa lan trong ống nghiệm. Tham khảo thêm các nguồn khác để hiểu một cách chi tiết hơn.

Xem thêm:

Mời bạn đánh giá và góp ý cho chúng tôi cải thiện!.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời