Thủy tiên Lộc Bắc – Chăm sóc chi tiết từ Nguyễn Tâm

Thủy tiên Lộc Bắc – Hướng dẫn đầy đủ từ a-z cách trồng lan cho mọi người cùng tham khảo nhé . Bác nào biết rồi thì lướt qua hoặc bình luận góp ý giúp em nhé .

Thủy tiên Lộc Bắc - Chăm sóc chi tiết từ Nguyễn Tâm
Để có chậu lan đẹp cần rất nhiều yếu tố và thời gian, công sức. Các bạn cần đi theo từng phần để có giò lan đẹp, khoẻ.

Bài viết hơi dài nên các bạn chịu khó đọc nhé!

Thủy tiên Lộc Bắc chưa thuần mới bóc từ rừng về

Cắt tỉa Thủy tiên Lộc Bắc

 • Cắt sạch rễ chừa lại khoảng 1.5 cm . và tách những thân già ra . Chỉ chừa lại 1 đến 2 thân già sát thân tơ . Vì cây này còn khả năng ra hoa và ra mầm còn lại cắt bỏ hết. Không nên chọn những giề to nhé các bạn.
 • Những giề to thường cây thường mọc rất chen chút nhau và xen nhiều thân già . Tuy là to nhưng lại chỉ có những thân tơ mới tiếp tục phát triển thân già sau này các bạn cũng sẽ cắt tỉa hết để lại cái gốc và bộ rễ nhìn rất xấu. Cần tách cả gốc rễ của thân già ra.
 • Không nên cắt ngang gốc thân già của Thủy tiên Lộc Bắc. Vì sẽ còn cái gốc ở lại nhìn sẽ mất thẩm mĩ và chiếm chỗ của rễ và mầm non sau này.
 • Không phải cứ chọn giề lan to khủng ghép vào là có giò lan to đẹp, đó là quan niệm sai lầm đó các bạn.
 • Khi cắt tỉa xong Thủy tiên Lộc Bắc các bạn trồng ngay nhé.

 

Thủy tiên Lộc Bắc chưa thuần mới bóc từ rừng về
Một số bạn hay mắc sai lầm đó là treo lên một thời gian mới trồng. Như thế sẽ là cho cây suy yếu, mất sức. Trồng luôn thì nó sẽ tốt như hình trên.

Giá thể trồng Thủy tiên Lộc Bắc

 • Dớn. thường giữ ẩm tốt hơn vỏ thông vào mùa nắng. Khi gặp mưa dầm thì giữ nước. Làm cho cây dễ bị thối rễ . Thích hợp cho b nào kiểm soát được lượng nước như trồng trong nhà kính.
 • Vỏ thông . Thoát nước tốt, bền bỉ rất thích hợp cho Thủy tiên Lộc Bắc. Những bạn mới tập trồng nên chọn vỏ thông. Vỏ thông nên chọn size khoảng 2-3cm. Và chỉ cho vỏ thông. Không độn thêm bất cứ gì nhé . Chọn vỏ thông mới lấy từ cây thông còn sống . Cây chết dễ lẫn thêm sâu mọt và côn trùng .
 • Cách nhận biết thông sống và chết đó là vỏ cây thông chết thường có một số nấm trắng và lỗ. Nên rửa sạch vỏ thông và ngâm nước khoảng 24 giờ cho vỏ thông hút đủ nước.
 • Cho đầy vỏ thông vào chậu và đặt cây lan lên trên. Sao cho gốc lan nằm cao bằng mặt chậu bên trên giá thể, và cố định cây lan lại sao cho không bị lung lay là được .
 • Chăm sóc. Vì cây mới bóc ra, thêm thời gia vận chuyển nên đã bị mất sức. Các bạn lưu ý để cây chỗ râm mát và luôn duy trì độ ẩm nhé. Lúc này thân đang teo tóp lại. Độ ẩm là cần thiết nhất.
Giá thể trồng Thủy tiên Lộc Bắc
Giữ ẩm tốt được sau một thời gian cây sẽ tự mập lại như thế này.

Phân thuốc cho Thủy tiên Lộc Bắc

Cây mới trồng chưa ra rễ nên thời gian này chưa cần bón thêm phân .

 • Các bạn nên sài thêm kích rễ và b1 . Pha theo hướng dẫn trên nhãn . Để tối ưu nên mua nhiều loại kích rễ khác nhau và sử dụng xen kẽ . 1 tuần 1 đến 2 lần phun cho Thủy tiên Lộc Bắc . Sau một thời gian cây sẽ ra rễ . Một số sẽ ra rễ từ rễ già , ở phần trên e có nói là để lại khoảng 1.5cm đó .
 • Khi rễ lan ăn xuống đáy chậu các b bắt đầu bón phân . Nên bón một lượng ít phân chì . Phân tan chậm . Ngoài ra K nên bón các loại khác .
 • Ngừa thối nhũn các bạn phun thời gian này khoảng 15 ngày một lần .
 • Dần dần cây sẽ ra mầm và ra rễ . Có một số cây khoẻ khả năng tầm 15 ngày đã bắt đầu ra rễ . Một số cây chậm hơn . Các b k nên nôn nóng lúc này nhé . Để có được cây lan thuần chậu các bạn trồng khoảng 1 năm nhé .

Chăm thủy tiên Lộc Bắc ra mầm ra rễ ra hoa

Khi các bạn có chậu lan đã thuần chậu . Rễ đã ổn định . Lúc này vẫn duy trì chế độ kích rễ xen kẽ như ở p1 . Nhưng 15-20 ngày 1 lần .

Giữ ẩm tốt cho cây . Cây sẽ tự bật mầm gốc một năm có thể đẻ nhánh 3 lần. 1 thân có thể đẻ 2 thân. Nếu mầm gốc nhỏ hơn thân mẹ chứng tỏ cây của b thiếu độ ẩm .

Phân bón gốc

Dùng phân tan chậm khoảng 10 gam cho một chậu f20 rải đều trên mặt chậu. Lưu ý không bón phân chuồng sẽ làm đen rễ.

Trong phân nếu không sử lý tốt có thể có nhiều trứng con trùng nấm bệnh và cỏ dại Côn trùng sâu bệnh từ phân sẽ lây lan qua rễ cây .Mà không nhìn thấy được . Đây là 1 nguyên nhân dẫn tới Thủy tiên Lộc Bắc bị thúi gốc mà k thể cứu chữa được .

Phân bón lá

Dùng xen kẽ nhiều loại . 20 ngày 1 lần. Loại nào cũng tốt các bạn ạ.

 • Đầu mùa 12-4-8 . Giữa mùa 20-20-20.
 • Cuối mùa cách lúc cây chuẩn bị ra hoa khoảng 50 ngày 6-30-30.
 • Riêng lần này các bạn phun 1 tuần 1 lần . Và chỉ phun cho cây khoẻ mạnh. Không phun cho cây mới ghép .phun khoảng 2 lần là cây bắt đầu nhú nụ ra hoa.

Bón phân theo mùa

 • Có thể bón thêm một ít phân nở đã đã nén bằng máy gia nhiệt . Vì nhiệt độ cao đã diệt sạch côn trùng nấm bệnh và cỏ dại.
 • Nếu cây của bạn khoẻ . Rễ nhiều có thể dùng kik kie duy xanh để cây bật thêm mầm gốc . Pha 5cc cho 1.5 lít nước . Phun vào gốc . 1 lần . Khoảng 20 ngày sau cây bắt đầu nảy mầm .
 • Cách này luôn có 2 mặt . Cây đẻ nhiều mầm con thì thân cây sẽ nhỏ và ngắn . Và lần sau nữa sẽ chậm đẻ thêm nhánh mới .

Lưu ý cây mới ghép . Hoặc cây yếu. Cây ít rễ, hoặc đang nụ, đang hoa không kick được . (không nên kích mầm).

Phòng bệnh cho thủy tiên Lộc Bắc

Hầu hết mọi người dễ gặp phải tình trạng cây bị thối nhũn . Thúi gốc thúi mầm .

Có một số nguyên nhân như sau

 • Do nước mưa. Vào đầu mùa mưa hay bị . Cách nước mưa cho cây khi mưa nhiều .
 • Bón phân sai cách. Bón phân chuồng như đã nói ở p2
 • Tưới nước sai cách. Tưới nước vào thời gian khoảng 7h sáng và 4 giờ chiều . Làm sao cho tới tối chậu lan đã ráo nước và không bị ướt lá.
Khônng nên tưới giờ trưa và tối . Tưới tối nước đọng trên lá mầm Thủy tiên Lộc Bắc. Trong thời gian dài, Cộng thêm vết thương có sẵn vi khuẩn nấm bệnh sẽ gây ra bệnh qua vết thương trên lá mầm.
 • Bệnh trên lá . Đốm đen khảm lá . Nhũn lá . Muội đen trên lá .
Hầu hết là do bọ chích hút ban đầu .(Con này rất nhỏ mắt thường khó thấy ) nó chích hút tạo vết thương trên lá . Sau đó tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập . Ngừa bằng cách phun thuốc sâu rệp định kì . Khoảng 1 tháng 1 lần.
 • Phun thêm thuốc ngừa thối nhũn. Như kinkinbul .

Những lá nào có hiện tượng bị bệnh nên vặt bỏ . Vì sẽ lây lan rất nhanh . Những lá bị rồi thì k chữa được .

Làm giàn trồng thủy tiên Lộc Bắc

Làm một giàn nhỏ nhỏ cũng không tốn bao nhiêu . Nhưng đổi lại cây lan sẽ k bị thối.

 • Nếu có điều kiện các bạn nên làm nhà màng che mưa . Lợp bạt israel có khả năng chống được tia uv. khoảng 14k/ m2 độ bền trên 5 năm.
 • Nhà lưới . Tuỳ vào khu vực . Như em ở miền nam ánh sáng khoảng 50/50 cây lan kiều ưa chỗ có nhiều ánh sáng . Làm giàn cao khoảng 4m thông thoáng gió . Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chậu Thủy tiên Lộc Bắc.

Các bạn thấy bài viết có ích xin cho em 1 like 1 chia sẻ để cho những người mới tập chơi có thêm kinh nghiệm nhé.

FaceBook Nguyễn Tâm.

Xem thêm

Mời bạn đánh giá và góp ý cho chúng tôi cải thiện!

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời